เปลี่ยนการแสดงผล A A A

เข้าสู่ระบบ

ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

   ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก

                กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสมุนไพรปลูกรัก ที่แปรรูปสมุนไพรขายภายใต้แบรนด์ “plant love” สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 176 ราย โดยก่อนหน้านี้ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนางสาวเสาวลักษณ์ มณีทอง ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำงานอยู่แต่กับหน้าคอมพิวเตอร์มานาน พอมาถึงจุดหนึ่งก็เริ่มที่จะอยากอยู่กับธรรมชาติ จึงตัดสินใจกลับมาอยู่บ้าน ส่วนเรื่องสมุนไพรนั้นเป็นเรื่องที่คุ้นเคยเพราะเห็นพ่อต้มสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มพลังกินอยู่เป็นประจำมาตั้งแต่เด็ก จนตัวเองคลอดลูก แม่ก็หาสมุนไพรพื้นบ้านมาให้กินหลังคลอด จึงเห็นว่าทั้งคนในชุมชนและตัวเองใช้สมุนไพรแล้วได้ผลดี ซึ่งในหมู่บ้านมีสมุนไพรอยู่หลากหลายชนิด จึงเกิดความคิดที่จะรักษาสมุนไพรไว้ไม่ให้สูญหายไปจากชุมชน และอยากทำให้สมุนไพรไทยเป็นที่รู้จักมากขึ้น

              ผลิตภัณฑ์ของ กลุ่มฯ จะเน้นลูกค้ากลุ่มคุณแม่หลังคลอด โดยสมุนไพรแปรรูปจะมีทั้งแบบต้มชงดื่ม แบบใช้แช่อาบ อบตัว ช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่หลังคลอด... โดยประธานกลุ่มฯ บอกว่า เริ่มมาจากตัวเองมีลูกแต่มีน้ำนมน้อย อยากให้ลูกได้ทานนมแม่ จึงไปหาสมุนไพรต่าง ๆ ที่เป็นภูมิปัญญาจากรุ่นพ่อแม่ว่าสมุนไพรตัวไหนช่วยเพิ่มน้ำนมได้ ก็พบว่า หัวปลีนั้นสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมให้แม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี แต่เห็นว่าหัวปลีที่ชุมชนมีมูลค่าน้อยหรือแทบจะไม่มีเลย บางครั้งชาวบ้านก็

              ที่สำคัญ วัตถุดิบพวกสมุนไพรต่าง ๆ ที่นำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์จะต้อง “ปลอดสารเคมีตกค้าง” ซึ่งสมาชิกของกลุ่มฯ ที่จะสมัครเข้าร่วมจะต้องเซ็นสัญญาว่าต้องปลูกสมุนไพรที่ปลอดภัยเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบสารเคมีตกค้างที่รายผลิตอีกด้วย และหลังจากที่แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสร็จบรรจุซองแล้วก็จะมีการส่งไปตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กับสถาบันอาหารอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าปลอดภัยจริง ๆ ...ซึ่งผลิตภัณฑ์ของกลุ่มฯจึงมีมาตรฐานสากลทุกอย่างในการผลิต ทั้ง อย., GMP, HACCP, ฮาลาล และมีมาตรฐานไบโออีโคโนมี

                โดยทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพร้อมต้อนรับผู้ที่สนใจเข้าศึกษาดูงานกิจกรรมการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจ ฯ เป็นอย่างยิ่ง

ทรัพยากรเด่นของชุมชน

สมุนไพรธรรมชาติสำหรับต้มชงดื่ม ผงขมิ้นชัน, ผงหัวปลี ขิง กะเพรา, ผงหัวปลี ตะไคร้ และ สารสกัดสมุนไพร เข้มข้นรวม 22 ชนิด ที่มีส่วนผสมอาทิ เหง้าไพล ตะไคร้ ใบเตย ขมิ้น ใบมะกรูด ใบส้มป่อย ฯลฯ

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ภูมิปัญญาสมัยโบราณผนวกกับวิทยาการสมัยใหม่

ช่องทางการติดต่อ

ประธานชุมชน
นางสาวเสาวลักษณ์ มณีทอง
ผู้ประสานงาน
ศูนย์การเรียนรู้
ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร